LỊCH ÂM DƯƠNG

MƯỜI ĐIỀU TÂM NIỆM

1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì dục vọng dễ sanh.
2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy.
3. Cứu xét tâm tánh đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc sở học không thấu kiệt.
4. Sự nghiệp đừng cầu không bị trở ngại, vì không trở ngại thì chí nguyện không kiên cường.
5. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo.
6. Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.
7. Với người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất tự kiêu.
8. Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà có ý có mưu đồ.
9. Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì hắc ám tâm trí.
10. Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát mà oán thù càng tăng thêm.
Bởi vậy, Phật đã thiết lập chánh pháp lấy bệnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai góc làm giải thoát, lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đỡ, lấy kẻ chống nghịch làm người giao du, coi thi ân như đôi dép, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thân. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả, ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương quật hành hung. Ngày nay, những người học Đạo, trước hết không dấn mình vào sự trở ngại nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào ?
Trích: Luận Bảo Vương Tam Muội

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Vu Mai Phuong)
 • (vumaip)

Điều tra ý kiến

Quan điểm của bạn trước tình trạng học sinh hư?
Xử phạt nặng
Nhắc nhở rồi thôi
"Kệ"
Tìm biện pháp giáo dục

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Videoplayback.flv Video_13cailuongEnglish.flv Xuan_20151.swf Kim_loan_chuc_tet.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Images_3.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Nho_mua_thu_ha_noi.swf R.jpg Dem_qua_nho_ban1.swf Xin_cam_on.swf Thien_nguyen_viole.swf DSC010541.jpg 051.swf Chuc_mung_832013.swf EmoiHN_PHO.swf Pm1_500.jpg KimLoan_chuc_tet.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LỜI VÀNG Ý NGỌC

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Tư liệu GDCD > Bài viết >

  Hít keo chó, hiểm họa khôn lường

  “Sau khi hít thứ keo này vào, đầu óc em quay cuồng, chân tay bủn rủn không còn nhận ra ai và cũng không thể kiểm soát hành động của mình”, Ngô Thị Quỳnh N. - 15 tuổi, ngụ phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM tâm sự.

  Hít keo chó, hiểm họa khôn lường

  Kỹ thuật “hít” và hộp keo chó đã bị vơi đi một nửa

  Tìm cảm giác mạnh!

  Sau hai lần "mất tích" bí ẩn,, Ngô Thị Quỳnh N. trở về nhà trong bộ dạng gầy trơ xương, bơ phờ, mệt mỏi. Mỗi ngày N. thường vài lần lén lút chui vào phòng trùm kín chăn. Chính sự thay đổi bất thường khiến những người trong gia đình sinh nghi.

  Theo dõi con gái, bà Ngô Nguyễn Thụy Tr (38 tuổi, mẹ ruột của N.) phát hiện N. thường xuyên mượn tiền của những người thuê trọ để đi mua keo chó rồi mang vào phòng riêng để hít. Chỉ vài phút chìm trong làn khí độc của keo chó, N. nằm vật ra nhà, miệng nói nhẩm, chửi bới.

  Nhìn con gái trong tình trạng “dở sống, dở chết” bà Tr như đứt từng khúc ruột. Chờ đợi cho đến khi N. dần tỉnh lại, bà Tr. mới gặng hỏi. N. kể, từ khi bỏ nhà đi, em đã “kết nạp” vào một nhóm bạn cùng trang lứa sống lang thang. Ban đầu, thấy bạn chúi đầu vào hít hộp gì đó nên N. tò mò hít thử.

  “Lần đầu nghe mùi của nó rất khó chịu, hít được vài hơi thì thấy choáng váng, buồn ói, chân tay bủn rủn và không còn kiểm soát được hành động của mình nữa. Vài lần sau thì quen, cảm giác mê man không còn suy nghĩ gì nữa. Cứ như vậy rồi em nghiện keo chó lúc nào không hay”, N. tâm sự.

  Địa điểm mà N. và nhóm bạn thường tụ tập “thưởng thức” keo chó vào những buổi tối cuối tuần là khu vực đằng sau trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7). Những người đến đây đều mang theo một bọc ni-lon màu trắng để chiết keo ra hít.

  N. kể, sau khi “phê” keo chó, không một nhỏ nào tỉnh táo cả, cả đám mơ màng, lâng lâng, ăn nói lảm nhảm… và gặp ai là chửi. Hồi lúc đầu nhóm của em có khoảng 10 người đa số là “teen girl”, đứa nào cũng nghiền keo chó. Nhiều đứa nghiện nặng quá bị gia đình bắt về cho đi nhà thương điên rồi.

  Theo tâm sự của N. thì N. tìm hít keo chó để tìm cảm giác mạnh “quên đời”. Đã không ít lần khi “phê” keo chó mà N. chửi bới, de dọa giết cả những người ruột thịt của mình. Nhất là khi đến cơn “hít” mà không có tiền mua keo chó để thỏa mãn thì N. trở nên hung dữ, tìm đủ mọi cách để thỏa mãn cơn “nghiện” .

  Hậu quả khôn lường

  Hít keo chó, hiểm họa khôn lường

  Một thiếu nữ đang chuẩn bị “phê” với keo chó mà không lường trước được hậu quả

  Nhớ lại những lần con gái hít keo chó bà Tr. vẫn cảm thấy rùng mình: “Tôi và chồng đã nhiều lần khuyên ngăn N. nhưng nó vẫn lao vào thứ keo nguy hại đó như con thiêu thân. Đường cùng chúng tôi nhốt N. lại không cho tiền thì N. lại nghĩ ra cách mượn tiền của những sinh viên thuê trọ tại đây. Thậm chí, tôi phải dán thông báo cấm tất cả không được cho N. mượn tiền. Tuy nhiên, có những lần đến cơn N. còn đòi giết cả bố mẹ và những ai mà không cho N. tiền để mua keo”.

  N. “diễn” lại những kỹ thuật hít điêu luyện. Móc hộp keo chó từ trong bọc ni lông ra tay trái giữ phía dưới, tay phải phía trên, lấy cái thìa nhỏ đảo đều để “hít” cho phê.

  Về tác hại của keo chó, theo BS Trần Duy Tâm – Bệnh viện Tâm Thần TP.HCM thì cũng như các loại xi đánh giày thường có chất benzene dễ bay hơi, thơm và dễ gây nghiện. Sau khi “phê”, nếu nhẹ thì gây khoái cảm, vui vẻ còn nặng thì lú lẫn, mù mờ, loạn tâm thần, luôn ảo giác, nghe thấy những tiếng nói, hình ảnh kỳ dị, có hành vi khác thường. Sử dụng khoảng 6 tháng sẽ có 50% trường hợp bị tổn thương não vĩnh viễn. Một số trẻ có não nhạy cảm sẽ bị tổn thương cơ tim, thoái hóa cơ, ngưng tim.

  Còn theo PGS.BS Phùng Trung Hùng - Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Dược TP.HCM - keo chứa một số thành phần chủ yếu như: methylene chloride, benzene butyl acetate, ethyl acetate toluene, xylene…khi hít vào sẽ có cảm nhận ngọt ở cổ, có hiệu quả như thuốc phiện, gây lú lẫn, chóng mặt nhức đầu, buồn nôn, có thể gây viêm gan hoại tử.

  Về góc độ pháp luật thì đây là loại dung môi hợp hữu cơ dùng để dán gỗ, kính, sắt, ống nuớc, giày da, yên xe máy… có tiền chất ma túy, kích thích trực tiếp đến hệ thần kinh nhưng không được xem là ma túy.

  Hiện công an một số quận huyện đã phát hiện, ghi nhận một số trường hợp sử dụng keo chó. Tuy nhiên, do loại keo này không phải là ma túy cho nên không thể cấm người sử dụng. Công an địa phương chỉ đề xuất lên Công an thành phố tuyên truyền tác hại của loại keo chó này để các gia đình quản lý chặt chẽ con em. Đồng thời tìm giải pháp để ngăn chặn.

  Theo Dân Trí


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Mai Phương @ 22:47 23/01/2011
  Số lượt xem: 1364
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến