LỊCH ÂM DƯƠNG

MƯỜI ĐIỀU TÂM NIỆM

1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì dục vọng dễ sanh.
2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy.
3. Cứu xét tâm tánh đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc sở học không thấu kiệt.
4. Sự nghiệp đừng cầu không bị trở ngại, vì không trở ngại thì chí nguyện không kiên cường.
5. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo.
6. Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.
7. Với người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất tự kiêu.
8. Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà có ý có mưu đồ.
9. Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì hắc ám tâm trí.
10. Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát mà oán thù càng tăng thêm.
Bởi vậy, Phật đã thiết lập chánh pháp lấy bệnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai góc làm giải thoát, lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đỡ, lấy kẻ chống nghịch làm người giao du, coi thi ân như đôi dép, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thân. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả, ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương quật hành hung. Ngày nay, những người học Đạo, trước hết không dấn mình vào sự trở ngại nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào ?
Trích: Luận Bảo Vương Tam Muội

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Vu Mai Phuong)
 • (vumaip)

Điều tra ý kiến

Quan điểm của bạn trước tình trạng học sinh hư?
Xử phạt nặng
Nhắc nhở rồi thôi
"Kệ"
Tìm biện pháp giáo dục

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv Videoplayback.flv Video_13cailuongEnglish.flv Xuan_20151.swf Kim_loan_chuc_tet.swf CUUNON_CHUC_TET.swf Images_3.jpg Diendanhaiduongcom19072.jpg Nho_mua_thu_ha_noi.swf R.jpg Dem_qua_nho_ban1.swf Xin_cam_on.swf Thien_nguyen_viole.swf DSC010541.jpg 051.swf Chuc_mung_832013.swf EmoiHN_PHO.swf Pm1_500.jpg KimLoan_chuc_tet.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  LỜI VÀNG Ý NGỌC

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Bài viết giáo dục > Bài viết về giáo dục >

  NGƯỜI CHA THẤT NGHIỆP VÀ BỨC THƯ GỬI CON GÁI

  21h ngày 10/3, Báo Giáo dục Việt Nam bất ngờ nhận được bức thư của một người cha, nhắn nhủ con gái thật cảm động. Mời bạn đọc theo dõi.

       Kính gửi: Ban Biên tập. Câu chuyện xảy ra vào năm 2011, khi tôi bị mất việc làm, đồng thời cũng là năm con gái tôi thi vào lớp 10. Nhân dịp sắp đến kỳ thi vào lớp 10 hằng năm, tôi muốn gởi đến các em sắp bước kỳ thi hãy cố gắng đừng phụ lòng cha mẹ vất vả lo lắng cho mình, mong sao các con luôn phấn đấu để đạt được số điểm vào kỳ thi sắp tới. Lời tâm sự Vũ Kiến Quốc.

                                                                  Ảnh minh họa.

        Chiếc máy tính cũ

       Chào Trâm thân yêu của Bố,
   
        Không hiểu tại sao trưa nay ngày 18/11/2011, bố không tài nào ngủ trưa được, con có hiểu tại sao không? Đó là vì bố đang ngồi trước máy tính cũ kỹ mà nó đã từng theo bố suốt những năm tháng bố đi làm, bây giờ lại ngồi trước nó để viết lên những dòng này cho con.

        Mấy hôm trước, mẹ biết bố sẽ trả lại máy vi tính cho công ty, bố sẽ không có công cụ lên website nên mẹ muốn con đưa máy vi tính của mẹ cho bố sử dụng, và con đã vâng lời mẹ làm điều đó. Bố phàn nàn là chương trình cài đặt nó không phù hợp với bố nên bố không muốn sử dụng nó. Thật ra, đối với bố khó cỡ nào bố cũng sử dụng được, nhưng vì bố muốn dành lấy những gì tốt đẹp nhất cho con, để con sử dụng được nhanh hơn trong học tập. Cứ mỗi lần thấy con mở máy tính chịu khó học tập, truy cập trên mạng những bài học tốt là bố đã vui rồi. Thật lòng bố biết con từ đầu năm tới bây giờ học có tiến bộ, bây giờ có máy tính mới để con học tập nữa là con sẽ phấn đấu tốt hơn.

        Trâm ơi! Cuộc sống bây giờ rất khó khăn, hàng loạt các doanh nhiệp sụp đổ, nên gia đình mình sẽ có những lúc khó khăn nhất thời khi bố chưa tìm được việc mới. Vì vậy, con phải cố gắng học hành cho thật giỏi để thi vào được lớp 10 như chị Nhi. Có lẻ việc con vào được lớp 10 là hạnh phúc nhất của bố.

        Chiếc máy tính cũ ngày xưa nó cùng bố làm việc, tạo dựng lên những gì mà gia đình mình đang có hiện nay, thì ngày hôm nay nó lại sẽ cùng bố làm lại từ đầu con ạ! Bố hoàn toàn không buồn và chán nản là tại sao mình đang sử dụng một máy tính hiện đại hơn, còn bây giờ trở về với máy tính cũ (dù bố có đủ khả năng mua máy tính mới) nhưng nghĩ lại nên để dành tiền nuôi con ăn học trong khi nó còn sử dụng được tại sao lại phải mua.

        Thật ra bố muốn khuyên bảo con điều này, cho dù có ở hoàn cảnh nào mình cũng phải biết chấp nhận nó, vững vàng để đi lên. Có câu nói: "Cái gì của Cesar thì trả về cho Cesar", những của cải do mình có từ mồ hôi và nước mắt không ai có thể lấy đi được con ạ! Trong cuộc sống, con nhớ đừng bao giờ bán mình cho của cải vật chất, mong cầu những tiện nghi vật chất xa hoa mà không phải của mình tạo nên. Con biết không, ngày xưa bố mẹ lấy nhau từ hai bàn tay trắng, vượt mọi thử thách để tồn tại cho đến ngày hôm nay.

        Những ngày tháng bố rong ruổi khắp nẻo đường trong nắng bụi, mưa giông chỉ mong làm ra tiền để cho con mình được sung sướng, đầy đủ… còn bây giờ, bố đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nó sẽ tàn phá cơ thể bố trong tương lai nếu không có thuốc, nhưng bố vẫn phải suy nghĩ làm sao để có tiền chăm lo cho con học thành tài. Cứ mỗi lần nghĩ đến là buồn rồi, vì bây giờ con còn nhỏ chưa hiểu hết được những cạm bẫy ngoài đời, rồi sau này con sẽ ra sao, ai sẽ chăm sóc con. Bố thì lớn tuổi, sức khỏe không còn như trước nữa, mẹ con cũng bệnh hoạn nhưng không nói mà thôi.

        Bố chi mong con những điều này: Học cho thật giỏi để làm rạng danh bố mẹ và dòng họ, biết quan tâm tới mọi việc trong nhà, cần mẫn, chăm chỉ, tiết kiệm, chín chắn suy nghĩ, đừng bao giờ đua đòi, sa ngã với chúng bạn làm khổ đến gia đình, không nên gắt gỏng với bố mẹ con nhé.

        Bố của con. (Vũ Kiến Quốc - Triển Chiêu - Một câu chuyện có thật của gia đình người viết)
   
                                                                                               Vũ Kiến Quốc

  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Minh An @ 00:04 14/03/2013
  Số lượt xem: 1371
  Số lượt thích: 1 người (Phạm Thu Vân)
   
  Gửi ý kiến